12-nam-lim-xanh

NẤM LIM XANH VÀ NẤM LINH CHI – GIỐNG HAY KHÁC?

Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học Trường Đại học Nông lâm, Phụ trách dự án Linh Chi Nông Lâm cho biết:

Nấm Lim xanh sự thật là Nấm Linh Chi được mọc trên cơ chất Cây Lim Xanh nên người dân còn gọi là Nấm lim xanh nên đó không phải là tên gọi chính thức. Loại Nấm mà người ta thường gọi là Nấm Lim Xanh có tên khoa học là Garnodema Lucidum mà người ta còn gọi là Nấm Linh Chi, Nấm Linh Chi cũng có rất nhiều loại và giá trị của chúng cũng khác nhau. Cùng là 1 loại Linh Chi nhưng giá trị dược tính có thể khác nhau nhiều, bởi vì giá trị này phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như cơ chất trồng nấm, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, thời gian nuôi trồng…

Châu Á là nơi có linh chi mọc nhiều, ở đây cũng là nơi có điều kiện thuận lợi cho lim xanh phát triển. Tại Việt Nam, nấm lim xanh mọc chủ yếu trong các cánh rừng tại miền Trung, Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào.

Nên sử dụng nấm hằng niên sẽ có nhiều dược tính hơn nấm đa niên.

Loại Nấm Linh Chi mọc trên cây lim xanh có 2 loại là nấm hằng niên và Nấm đa niên (nhiều tuổi), chúng ta nên sử dụng loại nấm hằng niên sẽ có nhiều dược tính hơn do nấm đa niên nếu hóa gỗ sẽ không còn giá trị. Để phân biệt được Nấm hằng niên và đa niên ta có thể phân biệt qua hình dáng của chúng, nấm hằng niên nhỏ hơn và có chân, nấm đa niên lớn hơn mọc từ thân cây và không có chân, loại nấm đa niên cứng như gỗ không có giá trị dược tính cao…

nấm lim xanh có phải nấm linh chi không

Nấm đa niên

nấm lim xanh có phải nấm linh chi không 2

Nấm hằng niên

Nấm Linh Chi (Nấm Lim Xanh) có giá trị dược tính nhiều hay ít cũng phụ thuộc nhiều vào cơ chất trồng, nếu Nấm mọc trên cây có độc tố hoặc nơi có môi trường ô nhiễm thì sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe vì thế những loài cây thông dụng là cây lim, cao su, điều….là cơ chất tốt cho nấm phát triển.

Linh chi nuôi trồng tại Việt Nam cũng đã có một số bài báo nghiên cứu về tác dụng dược lý theo hướng chống ôxy hóa và bảo vệ gan, tim mạch, tác dụng kích thích miễn dịch invivo…. Tuy nhiên, các công trình cho biết rõ được thành phần hóa học, tác dụng dược lý của linh chi thì chỉ có công trình nghiên cứu và báo cáo khoa học ở các nước như Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan mới có công nghệ phân tích dược tính thật sự, nếu hỏi nấm linh chi có giá trị hay không thì câu hỏi quả là thừa bởi vì các công trình khoa học của các nước trên thế thới đã báo cáo và họ ứng dụng Nấm Linh Chi trọng việc điều trị nhiều loại bệnh có kết quả tốt, Bộ y tế Thái Lan cũng khuyên dùng Linh Chi trong việc điều trị Ung thư và HIV/aids.

linh-chi

Những Năm gần đây các công ty Dược cũa Mỹ cũng phân tích mẫu Linh Chi ở Việt Nam và thu mua để bào chế thuốc. Điều đó cho thấy Nấm Linh Chi tại việt Nam có giá trị dược tính không hề thua các loại nấm nước ngoài.

Người bệnh có thể chon mua nấm linh chi được nuôi trồng hoặc nấm linh chi mọc tự nhiên (nấm lim xanh) nếu đảm bảo được xuất xứ nguồn gốc và chỉ nên chọn nấm linh chi tự nhiên loại nhỏ  có cuốn mới có giá trị dược tính (nấm hằng niên)

Nấm Linh Chi mọc tư nhiên không có bào tử (lớp bụi phấn màu nâu trên tai nấm) do mưa gió lớp bào tử này bị trôi đi, Nấm Linh Chi nuôi trồng sẽ còn lớp bào tử, lớp bào tử có nhiều dược tính như thân của nó cho nên không nên rửa sạch lớp bụi phấn này khi sử dụng.

Giá trị thật sự quý báu từ Nấm Lim Xanh/Linh Chi

Nấm Lim Xanh có giá trị hỗ trợ điều trị các bệnh khối u (các loại bệnh ung thư), xơ gan, gan nhiễm mỡ, bệnh gout, mỡ trong máu, điều hòa huyết áp, viêm khớp, tiểu đường, giải độc, giảm quá trình lão hóa tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng…..Tuy nhiên đây là thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh nên rất cần kết hợp với y học hiện đại để có kết quả cao nhất đối với các bệnh nghiêm trọng như ưng thư, xơ gan…, người có tuổi  muốn nâng cao thể trạng và tăng cường sức khỏe có thể dùng Linh chi uống thay nước hàng ngày  vơi liều lượng nhẹ (5g- 10g mỗi ngày) rất tốt cho việc bảo vệ sức khỏe.

Facebook